[Đăng ngày: 11/01/2016]

Trung tâm Khoa học Công nghệ Cơ điện và Môi trường (viết tắt là CEMET) được thành lập ngày 09/05/2002 theo quyết định của Bộ Giao thông Vận tải, là đơn vị trực thuộc Trường Cao đẳng GTVT III.
Trung tâm hoạt động trong các chuyên ngành: Nghiên cứu Khoa học Công nghệ, Đào tạo cán bộ KHCN, Kỹ thuật viên và đặc biệt là đào tạo công nhân kỹ thuật chuyên ngành: Cơ khí, Kỹ nghệ kim loại – Hàn, hàn bán tự động TIG, MIG, MAG…., Vận hành máy xây dựng: xe cẩu, xe lu, xe xúc, xe nâng…,Cụ thể là các hợp đồng với nhà Trường như: HĐ thiết kế đồ gá và dụng cụ dạy học thực hành, HĐ thiết kế chế tạo và lắp đặt hệ thống xử lý môi trường xưởng thực hành Hàn, HĐ nghiên cứu thiết kế chế tạo và lắp đặt hoàn thiện phần Cơ khí – Điện – Điện tử Cabin mô phỏng tập lái ôtô, HĐ thiết kế, chế tạo hệ thống đồ gá tĩnh, hệ thống bàn động và nguồn cắt Plasma cho hệ thống máy cắt tự động CNC…. Với giá trị hàng trăm triệu đồng. Ngoài ra Trung tâm còn hợp đồng với các công ty bên ngoài Trường như: HĐ hệ thống chống sét với Siêu thị Sài Gòn, Công ty Nhựa Bình Minh, Công ty TNHH Cảng Dịch vụ Dầu khí PTSC….
  Bên cạnh đó, Trung tâm còn liên kết với Công ty Xuất Nhập Khẩu và Hợp tác Đầu tư Giao thông Vận tải tổ chức đưa tu nghiệp sinh đi tu nghiệp tại Nhật Bản và Hàn Quốc; Liên kết với trung tâm đào tạo cán bộ Hà Nội tuyển sinh và đào tạo Tư vấn, giám sát, quản lý dự án xây dựng công trình; liên kết với trung tâm Chế tạo Thiết bị mới (NEPTECH) mở các lớp CAD/CAM/CNC.
Từ ngày 03/02/2016, Xưởng Thực tập và Trung tâm Cemet đã sát nhập lại – Xưởng Thực tập hiện nay tiền thân là Xưởng Ô tô trực thuộc Khoa Cơ khí và Xưởng Cơ khí trực thuộc Trung tâm Cemet. Xưởng Thực tập được thành lập theo Quyết định số 518/QĐ-CĐGTVT III ngày 01/10/2008 của Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Giao thông vận tải III và trực thuộc Ban Giám hiệu. Xưởng Thực tập được chia làm hai tổ: Tổ Cơ khí và Tổ Ô tô. Xưởng Thực tập thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ đã được Trường ban hành và chịu sự quản lý trực tiếp của Trung tâm Cemet.

Đội ngũ nhân sự của Trung tâm Cemet năm 2016