[Đăng ngày: 22/05/2018]

Trung tâm Khoa học Công nghệ Cơ điện và Môi trường, tên tiếng nước ngoài: Center of Electro-Mechanics anh Environment Science and Technology (viết tắt là CEMET) được thành lập theo quyết định số 1362/2002/QĐ-BGTVT, ngày 09/05/2002 của Bộ Giao thông Vận tải. Là đơn vị trực thuộc Trường Cao đẳng GTVT III, nay là Trường Cao đẳng GTVT TW VI.
- Hoạt động của Trung tâm: Nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực Cơ điện, kỹ nghệ Kim Loại, vật liệu mới và môi trường.
- Sản xuất thử nghiệm trên cơ sở các kết quả nghiên cứu.
- Dịch vụ khoa học công nghệ: Thực hiện công nghệ sử lý môi trường, thiết kế chế tạo kết cấu thép và thiết bị cơ điện; Ứng dụng chuyển giao kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ mới vào xây dựng công trình giao thông, cơ khí, cơ điện và môi trường; Tổ chức hội thảo khoa học, đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn trong các chuyên ngành kỹ nghệ, kim loại, cơ khí, điện lạnh, điện công nghiệp và dân dụng, thực hành khai thác thiết bị, vật liêu và môi trường.
Trung tâm còn được Sở Lao Động Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dạy nghề số 17/2011/GCNĐKDN ngày 14 tháng 02 năm 2011 với các ngành nghề đào tạo như sau:
- Sơ cấp nghề:
Kỹ thuật Hàn; kỹ thuật Tiện; kỹ thuật Phay; Vận hành xe nâng; xe ủi; xe lu đầm; xe cẩu, xe xúc, vận hành máy xây dựng…..
- Dạy nghề thường xuyên:
Kỹ thuật hàn căn bản (hàn hồ quang); Kỹ thuật hàn nâng cao; Kỹ thuật phay căn bản; Kỹ thuật phay nâng cao; Kỹ thuật tiên căn bản; Kỹ thuật tiên nâng cao.
Trong năm 2016 Trung tâm tiếp tục mở rộng các ngành nghề đào tạo và được Sở Lao Động Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh cấp giấy chứng nhận đăng ký bổ sung hoạt động dạy nghề số 43/BS1/CN ĐKBS-SLĐTBXH ngày 14 tháng 09 năm 2016 với các ngành nghề đào tạo bổ sung như sau:
Nghiệp vụ an toàn lao động và an toàn vệ sinh; sửa chữa hệ thống phun xăng điện tử, đánh lửa; sửa chữa hộp số tự động và phanh ABS; sửa chữa hệ thống điện xe gắn máy; sửa chữa xe gắn máy cơ bản.
      Bên cạnh đó Trung tâm còn liên kết với các trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long, trường Đại học Duy Tân đào tạo bậc Đại học hệ vừa làm vừa học, từ xa; liên thông Cao đẳng lên Đại học của các ngành nghề Công nghệ Kỹ thuật Ô tô, Công nghệ Chế tạo máy, Công nghệ Kỹ thuật Giao thông, Kỹ thuật công trình Xây dựng, Tài chính Ngân hàng, Công nghệ thông tin….
      Ngoài ra Trung tâm còn hoạt động trong các lĩnh vực khác: Cụ thể là các hợp đồng thiết kế đồ gá và mô hình, dụng cụ dạy học thực hành; thiết kế chế tạo và lắp đặt hệ thống xử lý môi trường xưởng thực hành Hàn; nghiên cứu thiết kế chế tạo và lắp đặt hoàn thiện phần Cơ khí – Điện – Điện tử Cabin mô phỏng tập lái ôtô; thiết kế, chế tạo hệ thống đồ gá tĩnh; hệ thống bàn động và nguồn cắt Plasma cho hệ thống máy cắt tự động CNC; Công ty Cổ phần Dầu nhớt và Hóa chất Việt Nam…. Với giá trị hàng trăm triệu đồng. Song song đó Trung tâm còn ký hợp đồng với các Công ty thiết kế, gia công hệ thống chống sét với Siêu thị Sài Gòn, Công ty Nhựa Bình Minh, Công ty TNHH Cảng Dịch vụ Dầu khí PTSC,….
      Hiện nay Trung tâm đã và đang liên kết với Công ty Xuất Nhập Khẩu và Hợp tác Đầu tư tổ chức đưa tu nghiệp sinh đi tu nghiệp tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan; ký các hợp đồng liên kết đào tạo nguồn nhân lực với các Công ty, Doanh nghiệp, các Hãng sản xuất, lắp ráp xe hơi trong nước để tiến đến việc đào tạo sinh viên theo hướng “Nhà trường đồng hành cùng Doanh nghiệp” với phương thức 30% thời gian học lý thuyết và thực hành căn bản tại Trung tâm, 70% thời gian học thực hành kỹ năng nghề chuyên sâu tại Công ty, Doanh nghiệp. Với phương châm sinh viên sau khi tốt nghiệp vững lý thuyết, giỏi kỹ năng nghề. Trung tâm cam kết “ Sinh viên theo học tại Trung tâm bất kỳ hình thức đào tạo nào sau khi tốt nghiệp 100% có việc làm ổn định tại các Doanh nghiệp.
Hiện tại Trung Tâm đào tạo ngắn hạn và ban đêm Tin học và anh văn. Được nhà trường giao nhiệm vụ Đào tạo Bồi dưỡng, Bổ túc các lớp Thuyền máy trưởng Phương tiện thủy nội địa.Với chức năng và nhiệm vụ hoạt động của mình Trung tâm đã không ngừng lớn mạnh về qui mô và chất lượng đào tạo.
Trong họat động liên kết đào tạo, Trung Tâm rất có uy tín trong hợp tác với các trường đại học liên kết, thể hiện qua kết quả như sau: Năm 2001 đã liên kết với Trường: Đại học Bách Khoa TP. HCM đào tạo hệ Kỹ thuật viên tin học. Năm 2004 liên kết với Trường Đại học Đà Lạt. Năm 2007 liên kết với Đại học Tôn Đức Thắng đào tạo hệ TCCN với 3 ngành: XD-DD-CN, Quản lý đô thị và Kế toán. Đặc biệt năm 2010 Trung Tâm đã liên kết với Đại học Kỹ Thuật Công Nghệ TP. HCM đào tạo hệ liên thông từ Trung cấp lên đại học với 2 chuyên  ngành CNTT và Kỹ thuật công trình xây dựng.
Từ ngày 01/07/2022 Sáp nhập Trung tâm FCM vào Trung Tâm CEMET.

Đội ngũ nhân sự của Trung tâm Cemet năm 2022