[Đăng ngày: 23/10/2017]

Sáng ngày 21/10/2017, Công đoàn trường Cao đẳng Giao thông vận tải Trung ương VI tổ chức họp mặt truyền thống kết hợp hành trình về nguồn thăm di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi cho nữ CB-CNV, nhân dịp kỷ niệm 87 năm ngày thành lập lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2017) và kỷ niệm 07 năm ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/2010 – 20/10/2017).
Tham gia hành trình về nguồn có: Đại diện lãnh đạo Nhà trường là đồng chí Nguyễn Kim Cương – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng, Trưởng Ban vì sự tiến bộ Phụ nữ - Trưởng đoàn; đồng chí Tạ Văn Trọng – Phó Hiệu trưởng. Về phía Công đoàn có đồng chí Bùi Thị Minh Phương – Chủ tịch, đồng chí Đoàn Thị Minh Nhã – Trưởng ban Nữ công và các đồng chí trong BCH Công đoàn. Ngoài ra, đồng hành cùng các chị em trong suốt hành trình còn có các đại biểu khách mời: Đại diện Thường vụ Đoàn trường, BCH Hội Cựu Chiến Binh, Tổ trưởng các tổ công đoàn, các đồng chí Trưởng phó các đơn vị.

Chụp ảnh lưu niệm tại Đền tưởng niệm liệt sĩ Bến Dược

Trải qua quãng đường hơn 50 km, đúng 9h, đoàn tham quan của Nhà trường do đã có mặt tại Củ Chi, mảnh đất được mệnh danh “Đất thép thành đồng”, là nơi ghi dấu của những anh hùng trong cuộc kháng chiến cứu nước lúc bấy giờ.

Trên hành trình đến với địa danh “Đất thép thành đồng”, các thành viên trong đoàn đã trải qua những phút giây tươi vui, ý nghĩa khi cùng nhau tham gia các trò chơi, câu đố nhanh về chủ đề Phụ nữ Việt Nam, nữ cán bộ công nhân viên Nhà trường,...
Điểm đầu tiên Đoàn viếng thăm là Đền tưởng niệm liệt sĩ Bến Dược, tại đây Đoàn đã làm lễ dâng hương tưởng nhớ công ơn to lớn của đồng bào, chiến sĩ đã chiến đấu, hy sinh trên mảnh đất Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định trong hai cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Pháp, Mỹ.

Trong quan cảnh đầy tôn nghiêm, Đoàn tham quan Trường Cao đẳng GTVT TW VI dành một phút mặc niệm và dâng lẵng hoa tươi thắm kính viếng anh linh chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng hương hồn các mẹ Việt Nam anh hùng, các anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, các liệt sĩ, chiến sĩ, đồng bào đã ngã xuống trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc

Dâng hương tưởng niệm tại Đền tưởng niệm liệt sĩ Bến Dược

Sau khi viếng đền Bến Dược, các thành viên bắt đầu di chuyển vào khu vực địa đạo. Trước khi đi theo hướng dẫn viên vào địa hình thực tế, Đoàn đã được xem qua những thước phim tư liệu giới thiệu sơ nét về mảnh đất Củ Chi và cuộc chiến tranh khốc liệt chống giặc ngoại xâm của quân và dân ta.

Ai nấy cũng cảm thấy xúc động khi được nghe thuyết trình về những chiến công hiển hách của ông cha ta thời chiến

Khám phá bếp Hoàng Cầm

Tiếp nối hành trình, các thành viên Đoàn tham quan như đang trở về quá khứ khi được tận mắt chứng kiến những loại súng đạn, hầm chông, địa đạo, bếp Hoàng Cầm,… và đặc biệt được trải nghiệm trong vai một người lính chui xuống hầm đi qua quãng đường dài hơn 70m, được dùng món khoai mì chấm muối mè - là nguồn lương thực chính cho quân dân Củ Chi và chiến sĩ cách mạng trong thời chiến.

Trải nghiệm dưới lòng địa đạo

Thưởng thức món khoai mì chấm muối mè

Chuyến tham quan trải nghiệm thực tế tại địa đạo Củ Chi khép lại với nhiều điều để nhớ, là sự kiện trong chuỗi hoạt động thiết thực kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam của Công đoàn Trường Cao đẳng GTVT Trung ương VI. Qua đây, tạo điều kiện cho nữ đoàn viên công đoàn có những phút giây thư giãn thoải mái sau thời gian làm việc căn thẳng, đồng thời là dịp để giao lưu, chia sẻ tâm tư, thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết trong Nhà trường. Bên cạnh đó chuyến đi cũng đã góp phần để đoàn viên công đoàn hiểu biết thêm những trang sử hào hùng, truyền thống đấu tranh kiên cường, bất khuất của dân tộc.
Một số hình ảnh:

Tin & ảnh: Trung tâm Thông tin  - Thư viện